Khởi công xây dựng nút giao Tân Vạn đường Vành đai 3

Nút giao Tân Vạn kết nối tỉnh Bình Dương với TPHCM đã được khởi công xây dựng. Đây là một trong những hạng mục quan trọng của đường Vành đai 3 TPHCM với tổng vốn đầu tư 1.831 tỉ đồng.

Phối cảnh nút giao Tân Vạn trên đường Vành đai 3 TPHCM. Đây là nút giao phức tạp với tuyến đường sắt, cao tốc đi qua. Ảnh: Sở Giao thông Vận tải TPHCM
Phối cảnh nút giao Tân Vạn trên đường Vành đai 3 TPHCM. Đây là nút giao phức tạp với tuyến đường sắt, cao tốc đi qua. Ảnh: Sở Giao thông Vận tải TPHCM

TTXVN đưa tin, ngày 23-4, nút giao Tân Vạn của đường vành đai 3 TPHCM là nút giao Tân Vạn kết nối cửa ngõ tỉnh Bình Dương với đường xa lộ Hà Nội (TPHCM) đã chính thức khởi ng xây dựng.

Nút giao Tân Vạn thuộc gói thầu XL1 là một trong những hạng mục quan trọng của dự án đường Vành đai 3 TPHCM. Gói thầu XL1 này có giá trị 1.831 tỉ đồng do 7 đơn vị doanh nghiệp liên danh triển khai xây dựng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 1.050 ngày.

Với tổng chiều dài 2,4 km, nút giao này là điểm giao kết nối cửa ngõ thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương với TPHCM. Đây là nút giao thông khó và phức tạp nhất đường Vành đai 3.

Sau khi hoàn thành nút giao thông này sẽ mở những điểm nghẽn giao thông hiện nay giữa TPHCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua Bình Dương có tổng chiều dài khoảng 26,6 km; trong đó nút giao Tân Vạn dài 2,4 km, đoạn Bình Chuẩn – sông Sài Gòn dài 8,9 km, đoạn trùng đường Mỹ Phước – Tân Vạn dài 15,3 km.

Năm 2024, đoạn qua Bình Dương được bố trí vốn đầu tư cho các dự án thành phần khoảng 3.835 tỉ đồng. Tổng mức đầu tư đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua tỉnh Bình Dương dự kiến khoảng 19.280 tỉ đồng; đi qua 3 địa phương là thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An và Thuận An với tổng kinh phí bồi thường 13.063 tỉ đồng. 

Nguyễn Tân